CA SỸ THÁI THUỲ LINH VẬN ĐỘNG TỔ CHỨC BIỂU DIỄN CA NHẠC ĐƯỜNG PHỐ NHẰM NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG VỀ CHỨNG TỰ KỶ

11-03-2017

Đầu tháng 3/2016, trên facebook cá nhân, ca sĩ Thái Thuỳ Linh đăng status chia sẻ cảm thông với các bà mẹ có con mắc chứng tự kỷ và ngỏ ý tổ chức các hoạt động xã hội nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về chứng tự kỷ. Status của cô nhanh chóng thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ và chuỗi chương trình biểu diễn ca nhạc đường phố mang tên “Tôi đã hiểu, còn bạn?” nhanh chóng thành hình. Chương trình đầu tiên được ấn định tổ chức vào ngày 12/3/2016.

VỀ CHƯƠNG TRÌNH “TÔI ĐÃ HIỂU, CÒN BẠN?”Chương trình được ca sỹ Thái Thùy Linh cùng nhóm tình nguyện Tim Hồng đề xuất và phát động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ, bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ người tự kỷ, chia sẻ những thông tin về phát hiện sớm, can thiệp sớm chứng tự kỷ cho các gia đình có con nhỏ tại Việt Nam. Chương trình nhận được sự quan tâm ủng hộ và bảo trợ về thông tin và tri thức của nhiều ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân như UBND thành phố Hà Nội, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số CIHP… cùng đông đảo nghệ sỹ và TNV.

Chương trình được đánh giá là sáng kiến thiết thực hướng tới Ngày Thế giới Nhận thức về tự kỷ 2/4 do Liên Hợp Quốc phát động hàng năm.

Trọng tâm chương trình truyền thông “Tôi đã hiểu, còn bạn?” là các buổi biểu diễn ca nhạc đường phố được tổ chức tại phố đi bộ Hà Nội vào:
- Thời gian: Từ 14h30 đến 16h30 các ngày Chủ nhật 12/3, 19/3 và 26/3/2017.
- Địa điểm: Ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Lương Văn Can – Lê Thái Tổ, trước cửa Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Riêng ngày Chủ nhật 2/4/2017 sự kiện sẽ diễn ra vào lúc 8h đến 11h tại Đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (trùng ngày giờ với sự kiện mít tinh Ngày Việt Nam Nhận thức về Tự kỷ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam và Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh). 

Bên cạnh những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu từ những nghệ sỹ và TNV ủng hộ chương trình, ý nghĩa truyền thông của chương trình còn được thể hiện bởi các hoạt động đồng hành mà người tham dự sự kiện có thể tham gia:
- Chương trình “Biệt đội X” dành cho các bạn thiếu niên nhi đồng: Tại sự kiện, các bạn thiếu niên nhi đồng sẽ đăng với BTC để làm đại sứ mang những thông điệp truyền thông đúng đắn về chứng tự kỷ đến gia đình, bạn bè. Mỗi bạn sẽ được nhận huy hiệu ghi nhận của chương trình và nhiều quà tặng ý nghĩa;
- Chụp ảnh với pano lớn mang những thông điệp giúp cộng đồng hiểu hơn về chứng tự kỷ;
- Nhận các tài liệu in ấn với nhiều tri thức được chọn lọc và biên tập dễ hiểu về chứng tự kỷ.

THÔNG TIN VỀ CHỨNG TỰ KỶ

Tự kỷ hiện đang có tỷ lệ mắc rất cao trên thế giới. Theo nghiên cứu ở Mỹ, tỷ lệ trẻ tự kỷ là 1/68 trẻ. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính tỷ lệ tự kỷ tính chung toàn cầu là 1/160 trẻ.
Ở Việt Nam, người mắc chứng tự kỷ ước tính khoảng 1% dân số (Theo nguồn báo cáo của Bộ Lao Động TB&XH). Theo báo cáo của Sở Giáo dục Hà Nội thì tỷ lệ trẻ tự kỷ chiếm tới 30% tổng số trẻ có khuyết tật học đường. Theo quan sát thì 100% lớp học tiểu học đều có trẻ tự kỷ trong lớp. 
Chứng tự kỷ chưa rõ nguyên nhân, chưa tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu phát hiện sớm, can thiệp sớm đúng cách, cùng với sự mở lòng của cộng đồng, sẵn sàng thừa nhận sự khác biệt, người tự kỷ có cơ hội tiến bộ rất cao, có thể hòa nhập xã hội và đi học, đi làm, có khả năng sống độc lập, không trở thành gánh nặng xã hội. 
Ở Việt Nam hiện nay, mức độ quan tâm và hiểu về tự kỷ còn thấp, chúng tôi mong muốn qua sáng kiến truyền thông này, cộng đồng sẽ hiểu đúng hơn và có sự hỗ trợ thiết thực hơn cho người tự kỷ. Hiểu đúng – Phát hiện sớm – Can thiệp sớm – Đồng hành với tự kỷ, đó là thông điệp chính của chúng tôi.

Mọi thông tin thêm vui lòng liên hệ:
Ms. Lê Kim Chi (Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam)
Điện thoại: 0912891956

Ms Hoàng Mai (Nhóm Tình nguyện Tim Hồng)
Điện thoại: 0943221515

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN