Cậu bé tự kỷ thiết kế chiếc ví in hình khủng long cho phu nhân thủ tướng Lý Hiển Long gây bất ngờ cho giới truyền thông.

08-08-2016

Chiếc ví in hình khủng long được phu nhân thủ tướng Lý Hiển Long mang theo tại Nhà Trắng đã cháy hàng, với 200 chiếc được bán trong ngày thứ tư (3/8).

Trong khi đây là lần đầu tiên công chúng nghe nói đến See Toh Sheng Jie - nhà thiết kế 19 tuổi đến từ trường Pathlight thì tài vẽ khủng long của cậu bé đã được bà Ho Ching - phu nhân thủ tướng Lý Hiển Long biết đến từ trước.

Bà Ho Ching biến đến Sheng Jie từ 5 năm trước khi bà Denise Phua – đồng sáng lập trường Pathlight cho trẻ tự kỷ chia sẻ về những tác phẩm của cậu bé này. “Bà Lý biết đến Sheng Jie bởi bà Phua đã giới thiệu những bức tranh vẽ khủng long của thằng bé” – cha của Sheng Jie, ông Jason See Toh 54 tuổi, nói với tờ Straits Times.

Ít lâu sau, ông nói, một chuyên gia về khủng long từ Bảo tàng lịch sử tự nhiên Lee Kong Chian tại trường Đại học Quốc gia Singapore đã đến thăm trường Pathlight, mang theo một bản hóa thạch thật cho học sinh quan sát.

Sheng Jie cùng cha mẹ chụp ảnh với phu nhân Ho Ching

Sheng Jie rất thích thú được nhìn thấy tận mắt một hóa thạch khủng long thật – ông See Toth nói.

Tác phẩm nghệ thuật của cậu bé gây ra một sự thích thú cho công chúng sau khi bà Lý được phát hiện đang mang theo chiếc ví in hình những con khủng long màu trắng đến buổi lễ chào mừng tại Nhà Trắng vào thứ tư (ngày 2 tháng 8 theo giờ Sing). Bà Lý đi cùng với Thủ tướng Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Bà Lý mua chiếc ví với giá 14.8 đô la tại The Art Faculty, một triển lãm và gian hàng nhỏ của nhóm từ thiện của phụ huynh trường Pathlight, tại trung tâm Autism Resource, trong một buổi gây quỹ vào Thứ bảy (30 tháng 7). Bà là một cố vấn của trung tâm.

Nhân viên nói rằng bà Lee đã mua rất nhiều sản phẩm được thiết kế bởi học sinh trường Pathlight – chất đầy một giỏ hàng – nhưng Hiệu phó của trường Pathlight Loy Sheau Mei nói với giới truyền thông rằng: không ai có thể nghĩ rằng bà Lee sẽ mang bất kì sản phẩm nào theo trong chuyến thăm Nhà Trắng.

Sự quan tâm đột ngột của giới truyền thông thật sự bất ngờ đối với gia đình cậu bé Sheng Jie – ông See Toh nói.

Anh trai của Sheng Jie – 21 tuổi, một nhân viên phục vụ quốc gia toàn thời gian đã sửng sốt khi thấy những tấm ảnh do báo chí chụp trong căn hộ ở Yishun của mình sau khi trở về từ nơi làm việc vào tối thứ 4.

“Đầu tiên là chúng tôi cảm thấy bất ngờ”- ông See Toh nói về phản ứng của các thành viên trong gia đình khi những tấm ảnh bắt đầu lan truyền. “Đó là một bất ngờ thú vị”.

Mẹ của Sheng Jie – bà Wendy Chua 52 tuổi (hiện là quản lí hội đồng nhân dân) thêm vào: “Và bây giờ chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào”.

Các thành viên trong gia đình cho Sheng Jie xem những bài báo viết về chiếc ví in hình khủng long và giải thích cho cậu hiểu rằng: tác phẩm nghệ thuật của cậu hiện đang xuất hiện tại Mỹ và trở nên nổi tiếng tại Singapore. Cậu bé thấy rất vui, dù cậu không thể hiểu hết được ý nghĩa của điều đó – bố cậu nói.

Sheng Jie và tác phẩm của mình

Ông See Toh tiết lộ rằng Sheng Jie bắt đầu hứng thú với khủng long khi cậu xem bộ phim hoạt hình Dinosaur của Disney – lúc ấy cậu bé mới 3 tuổi.

Cậu bắt đầu nặn những con khủng long bằng Blu-Tack (một loại đất nặn), và khăng khăng đòi xem những sách tham khảo về các sinh vật thời tiền sử mỗi khi đến thư viện. Sheng Jie sớm đã có khả năng ghi nhớ những con số và sự kiện, và giờ đây cậu chuyển những thông tin đó thành những bản vẽ chi tiết và ghi chú trong những cuốn phác thảo của mình.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, Sheng Jie nặn những con khủng long tí hon, trong khi cha mẹ cậu trả lời tờ The Straits Times.

Mẹ của Sheng Jie hi vọng rằng những khoảnh khắc mà cậu bé được công chúng biết đến sẽ khuyến khích mọi người tìm hiểu xem làm thế nào để có thể làm việc và hỗ trợ người tự kỷ trưởng thành trong xã hội.

Bố của Sheng Jie nói thêm: ông hy vọng rằng mọi người sẽ hiểu vì sao những bạn trẻ như Sheng Jie có thể hành động theo những cách khó hiểu với người khác, từ đó mọi người sẽ kiên nhẫn hơn khi tiếp xúc với người tự kỷ.

Ông See Toh nói với tờ The Straits Times rằng gia đình ông cũng lo lắng cho tương lai của Sheng Jie khi cậu tốt nghiệp trường Pathlight năm mới, mặc dù cậu đã được học những kỹ năng sống độc lập và có được nguồn thu nhập từ tiền bản quyền bán các thiết kế của mình.

“Chúng tôi quan tâm đến việc làm sao để Sheng Jie có một nơi an toàn để sống và được hỗ trợ hơn là chuyện tiền bản quyền.” – Ông nói

- Nguồn: http://www.straitstimes.com/singapore/pathlight-student-who-designed-mrs-lee-hsien-loongs-dinosaur-purse-surprised-by-media

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN