Đại diện Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam phát biểu tại Chuỗi tập huấn "Triển khai chính sách trợ giúp xã hội"

09-06-2020

Từ ngày 21/7 -4/8 tại TP HCM, Phú Thọ và Đà Nẵng diễn ra chuỗi tập huấn với nội dung " Triển khai chính sách trợ giúp xã hội " do Cục Bảo Trợ xã hội thuộc Bộ LĐ- TBXH tổ chức.

Thành phần tham dự tập huấn gồm lãnh đạo của Cục BTXH và hàng trăm đại biểu là Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở LĐ-TBXH, Các trưởng phòng LĐ-TBXH cũng như các cán bộ cấp phường, xã của địa phương.

 

 

Buổi tập huấn tập trung vào việc triển khai nghị định 136 (năm 2013) và thông tư 06 (năm 2015) về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội, đồng thời lấy ý kiến về  sửa đổi thông tư 37 trong đó phần " Tự kỷ"  được lãnh đạo Cục đặc biệt quan tâm.

Với tư cách là khách mời Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam ( VAN ) đã có bài phát biểu nhằm cung cấp cho các địa phương những thông tin cơ bản về tự kỷ, khái niệm và những dấu hiệu nhận biết tự kỷ có thể quan sát bằng mắt thường.

Ngoài những chia sẻ trên Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam cũng đề xuất với Cục BTXH những ý kiến đóng góp về sửa đổi TT37 như: mọi trẻ em trong có trẻ tự kỷ có quyền được đi học và tham gia các hoạt động xã hội, được chăm sóc sức khỏe; trẻ tự kỷ không phân biệt hoàn cảnh, điều kiện gia đình hay mức độ tự kỷ, đều cần được hưởng chế độ bảo trợ, sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền cũng như toàn thể xã hội.

Thay mặt Cục Bảo trợ Xã hội, Ông Nguyễn Ngọc Toản - Phó cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội đã chỉ đạo cho các lãnh đạo cấp sở, phòng, yêu cầu đưa tự kỷ vào khuyết tật, dạng tật và mức độ sẽ phụ thuộc vào cá nhân từng trẻ. 

Đây là một tín hiệu đáng mừng trong công cuộc vận động chính sách cho người tự kỷ. Hi vọng Tự kỷ sẽ sớm được công nhận là một khuyết tật trong các văn bản chính thức của Việt Nam.

 

- theo Kim Chi, đại diện Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN