Khi những người tự kỷ quyết định ‘Chạm’ vào trái tim chúng ta

05-03-2017

 

Cuộc triển lãm có tên là “Chạm”, khai mạc ngày 4/3 tới, tại Cúc Gallery, tầng 5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt (Hà Nội).

Ở đó, 5 trẻ tự kỷ Việt Nam và 1 người đàn ông tự kỷ Nhật Bản, sẽ cùng nhau “chạm” tới trái tim người xem bằng những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và đầy rung động của mình. 

“Chạm” do  Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số tổ chức, với sự hỗ trợ tài chính của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, nhóm Phụ nữ Châu Á và những người bạn tại Hà nôi, Quỹ Tự kỷ và Nghệ thuật (Quỹ do cha mẹ của trẻ tự kỷ đóng góp). 

 

6 tác giả: Ujita Masato, 42 tuổi, đến từ Nhật Bản; Nguyễn Trung Hiếu, 18 tuổi; Trịnh Hoàng Minh, 15 tuổi;  Phạm Bình Minh, 14 tuổi, Nguyễn Danh Lâm (Gia Bảo), 13 tuổi và  Hà Đình Chí (Nem) 12 tuổi, được cố vấn bởi họa sỹ Lê Thiết Cương, họa sỹ Nguyễn Đức Phương và họa sỹ Khúc Ngọc Minh; để thực hiện triển lãm này.

Với 6 tác giả tham, đồng thời “Chạm” cũng gồm 6 góc nhỏ, mỗi góc là một câu chuyện. Nguyệch ngoạc, loằng ngoằng, vẽ, bôi màu, xé giấy, vò nặn… Lúc đầu đó chỉ là bản năng, là nhu cầu giải tỏa cảm xúc, bày tỏ nhận thức vô cùng khó khăn và kỳ lạ của người tự kỷ, nhưng rồi từ đó, lại hé lộ một cách giao tiếp, một niềm đam mê, một năng khiếu nghệ thuật. 

“Cũng như tất cả chúng ta, người tự kỷ có cảm xúc, có sở trường riêng, và một số ít người có tài năng. Nhưng họ khó khăn hơn người bình thường rất nhiều trong việc đi đến thành công. Chứng tự kỷ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng giao tiếp và học hỏi của họ. Họ cần rất nhiều sự yêu thương, cảm thông, kiên trì, sự hỗ trợ đúng cách của gia đình và thầy cô hướng dẫn. Phải trải qua những chặng đường rất dài và gian nan, họ mới có thể chạm tay vào nghệ thuật và qua đó chạm vào trái tim chúng ta”, đại diện BTC chia sẻ.

Điều đáng nói, đằng sau cuộc triển lãm có thể còn nhỏ bé này, là sự cố gắng nỗ lực của các gia đình có người tự kỷ. Phải rất giàu lòng yêu thương và niềm tin vào con mình, rất nhiều khao khát con được sống có ý nghĩa và hạnh phúc, các cha mẹ  mới có thể đầu tư nhiều thời gian, công sức, vật chất, để con học được cách thể hiện bản thân, cách giao tiếp qua nghệ thuật. 

Triển lãm “Chạm” vì thế, là một thành công nho nhỏ, nhưng lại mở ra niềm hy vọng rất lớn của người tự kỷ: Được sống bình thường, học và làm việc, có thu nhập từ những sản phẩm của chính mình, hòa nhập và đóng góp cho xã hội. 

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/3/2017. 

Theo baotintuc.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN