NGÀY VIỆT NAM NHẬN THỨC VỀ TỰ KỶ LẦN THỨ 2 - HÃY TIN TƯỞNG VÀ CÙNG ĐỒNG HÀNH

27-03-2017

Từ những ngày đầu tháng 3, không khí tất bật chuẩn bị cho NGÀY VIỆT NAM NHẬN THỨC VỀ TỰ KỶ LẦN THỨ 2 - NGÀY HỘI CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI TỰ KỶ đã rộn rã và lan rộng không chỉ gia đình có con, em mắc hội chứng này mà ngay cả những gia đình không cùng hoàn cảnh đã bắt đầu hiểu, đồng cảm và sẻ chia. 


Chúng tôi (VAN) những người đang thầm lặng làm công việc mang lại hiểu biết, sự lạc quan và sự tự tin cho những gia đình có thành viên tự kỷ thực sự xúc động. Hơn cả sự ghi nhận, hay khen ngợi mà quan trọng hơn là chính mỗi người trong cộng đồng tự kỷ đã ý thức hơn về vai trò của người đồng hành với con, chọn lối đi đúng và bền lâu, niềm vui tăng lên, nỗi buồn sẽ ít lại.
Chúng tôi xin trích một phần những ghi chép của các bố mẹ Vip để thay lời cảm ơn vì đã tin tưởng và bên cạnh chúng tôi: 

- FB Sách tự kỷ: “Mấy hôm nay FB tràn ngập ảnh hưởng ứng Ngày VN nhận thức về tự kỷ 2/4, làm mình cũng thấy xốn xang trong lòng. Mình rất vui, vì nếu càng nhiều người hiểu về tự kỷ, thì càng nhiều người biêt cách giao tiếp với con mình cũng như những trẻ vip khác, và sẽ giúp đỡ các con được nhiều hơn. Các gia đình VIP sẽ không còn phải đơn độc trên chặng đường dài này nữa. 
Hiểu tự kỷ, để chúng ta chấp nhận tự kỷ - như một sự đa dạng về thần kinh. Hiểu tự kỷ, để chúng ta làm hòa với tự kỷ, bằng cách hiểu rõ nhu cầu của họ. Hiểu tự kỷ, để chúng ta giúp người tự kỷ đạt được những kỹ năng cần thiết, và sống một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc theo cách họ cảm nhận”.

- FB Ly Nguyễn: "Chưa bao giờ mình cảm nhận thấy không khí lạc quan phấn khởi bao trùm lên cộng đồng làng Vip như năm nay . 
Ngoài Hà Nội với sự góp sức của các ca Sĩ nghệ sĩ và các mẹ Vip , ngày chủ nhật rần rần bầu không khí vui tươi xuống đường , cổ động cho phong trào " Tôi Đã Hiểu , còn bạn ? " . Những hình ảnh vui tươi mà các mẹ chia sẻ trên face book đã làm cá nhân tôi dạo rực . Tôi muốn hoà mình vào trong đó ...
Ở Sài Gòn nơi sẽ chính thức diễn ra sự kiện ngày 1-2 /4 thì lại có cách cổ động khác . Bắt đầu từ việc thay đổi avatar tuyên truyền trên cộng đồng face book . Từ 1 , 2 rồi đến chục , trăm và con số đã lên vài trăm ... sẽ còn tiếp tục tăng lên cho đến ngày diễn ra sự kiện. Cộng đồng Vip chúng ta thật mạnh mẽ , chúng ta sẽ làm thay đổi nhận thức của xã hội
Tôi tin thế , chúng ta sẽ làm được ! 
Hôm nay tôi lại rơi nước mắt sau 6 năm sống cuộc sống nước mắt nhiều hơn cả nước mưa , cô đơn trong cuộc chiến cam go cùng con trai . Nhưng giọt nước mắt hôm nay là giọt nước mắt của niềm hy vọng đang dâng cao , hy vọng vào ngày mai , hy vọng vào sự chung tay giúp sức của cộng đồng để các con chúng ta - những đứa trẻ tự kỷ , trong đó có con trai của tôi - không đơn độc trong cuộc chiến với chứng tự kỷ này . Tôi tin và hy vọng vào ngày mai ! Xin cảm ơn VAAD , cảm ơn các bạn , cảm ơn các cha mẹ " siêu nhân " !"

- FB HoangVu ThangLong: “Cô nhân viên ngân hàng hỏi 'Có ngày này ạ?'. 'Uh, có em ạ. Ngày Việt Nam nhận thức về Tự kỷ, ngày 2/4'. Cơm áo gạo tiền, học hành, ốm đau, VSATTP, ấu dâm... biết bao thứ vần vũ, mọi người (không cùng cảnh ngộ) ít quan tâm đến Tự kỷ cũng phải thôi !. Trách nhiệm của cha mẹ, người thân người tự kỷ thêm nặng nề, vừa đồng hành cùng người tự kỷ, vừa tăng cường tuyên truyền, vận động cơ quan, tổ chức, xã hội, cộng đồng hiểu, chia sẻ, quan tâm, giúp đỡ người tự kỷ có cơ hội hòa nhập”.
- FB Nguyễn Thị Việt Hà: “Rất nhiều người hẫng hụt khi không tìm thấy Hà trên cánh đồng ăm ắp kí ức như xưa nữa, họ tiếc khi Hà vắng những câu chuyện diễm tình đã viết hơn 10 năm nay, họ không thích Hà trong cái thế giới tự kỷ mà họ không hiểu được.
Hà chưa bao giờ quên lãng những điều tuyệt đẹp đã đến với cuộc đời Hà. Hà cũng chưa bao giờ ngừng khao khát yêu đương và xúc động khi chiêm ngắm những câu chuyện đẹp quanh mình. Nhưng Hà chẳng còn lòng dạ nào để viết như trước nữa, bởi ngực Hà đang lấp lánh một nỗi đau khác, một niềm hy vọng mãnh liệt hơn bao giờ hết và Hà nguyện là người kể chuyện về tự kỷ, về những người-trông-giống-mình-nhưng-thực-ra-cách-xa-mình-với-nhiều lần cửa khép.
Hà khát khao tự kỷ được thấu hiểu, để thế giới của những-con-người-giống-mình được hòa nhập và đón nhận”.


Một con đường rất dài đang ở phía trước để có “MỘT CỘNG ĐỒNG THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI TỰ KỶ” nhưng cứ đi là sẽ đến, phía trước là chân trời và chúng tôi tin sẽ làm được.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN