Nguyên tắc truyền thông về tự kỷ

28-03-2017

(Được thảo luận và rút ra từ Hội thảo khoa học "Truyền thông về Chứng tự kỷ", do Học Viện Báo chí & Tuyên truyền phối hợp cùng Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam tổ chức ngày 2/4/2015)

1. Dùng cụm từ "chứng tự kỷ" thay thế cho cụm từ "bệnh tự kỷ": theo định nghĩa trong chuyên trang tự kỷ của Liên Hợp Quốc, tự kỷ là một khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ. Người tự kỷ bị khiếm khuyết rõ nhất ở giao tiếp xã hội và hành vi.

2. Chứng tự kỷ không phải do cách nuôi dạy của cha mẹ gây ra: khoa học đã khẳng định cách nuôi dạy của cha mẹ không phải nguyên nhân của chứng tự kỷ.

3. Tự kỷ không phải là chứng rối nhiễu tâm lý và cảm xúc khi gặp những biến cố, những điều bất hạnh, những cú sốc trong cuộc sống. Không nên sử dụng từ tự kỷ trong trường hợp này, dễ tạo nên sự nhầm lẫn về khái niệm, dẫn đến hiểu sai về tự kỷ. Tự kỷ là một rối loạn sinh học có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

4. Tránh dùng từ tự kỷ với ý nghĩa đùa bỡn hoặc cho là kỳ quặc, nguy hiểm: điều này sẽ gây tổn thương và cản trở con đường hòa nhập của người tự kỷ.

5. Tự kỷ không phải là chứng bệnh chữa khỏi được. Cho đến nay khoa học thế giới chưa khẳng định chữa khỏi được tự kỷ. Nhưng người tự kỷ được can thiệp đúng cách có thể tiến bộ nhiều so với tình trạng tự kỷ của người đó. Thận trọng khi đưa tin về nguyên nhân và phương pháp can thiệp tự kỷ. Cần tham khảo những nhà chuyên môn và những nguồn thông tin uy tín về vấn đề này

6. Tránh củng cố những khuôn mẫu, định kiến chủ quan về người tự kỷ: Ví dụ như tự kỷ là thiên tài (chỉ có rất ít người tự kỷ có tài năng), tự kỷ là lạnh lùng nguy hiểm, tự kỷ là vô dụng... Mỗi người tự kỷ là một cá nhân khác biệt, có những khả năng và hạn chế riêng.

 

Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam rất mong các phóng viên viết bài về tự kỷ vui lòng xem những nguyên tắc truyền thông này và các cha mẹ trả lời phỏng vấn về vấn đề tự kỷ cũng dùng tài liệu này gửi cho các phóng viên để có truyền thông hiệu quả về tự kỷ.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN