Nhiều hoạt động hấp dẫn nhân Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ.

27-06-2016

Ngày 2/4 tới đây, Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN) và nhiều tổ chức liên kết khác sẽ lần đầu tiên tổ chức “Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ” để hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc.

Ngày 2/4 đã được Liên hợp quốc chọn là “Ngày Thế giới nhận thức chứng tự kỷ” với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này.

Chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển kéo dài suốt cuộc đời, người mắc chứng tự kỷ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, họ cần được quan tâm đúng cách để được sống bình đẳng, được đáp ứng các nhu cầu đặc biệt, được phát triển các năng lực và đóng góp cho xã hội. Khắp thế giới và tại Việt Nam đều có các hoạt động vì người tự kỷ vào dịp 2/4 hàng năm.

Chương trình do Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN) trực thuộc Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD), với sự ủng hộ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, Mạng lưới Tự kỷ ASEAN (AAN), Tổ chức Phát triển Khuyết tật Châu Á Thái Bình Dương (APCD) và nhiều tổ chức liên kết khác tổ chức.

VAN là viết tắt của Vietnam Autism Network - Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam, một tổ chức của cha mẹ, gia đình người tự kỷ, bản thân người tự kỷ, các tổ chức, cá nhân quan tâm và có những hoạt động liên quan đến người tự kỷ.

VAN được thành lập ngày 30/8/2013, được sự thừa nhận của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, trực thuộc Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam. VAN là thành viên của Mạng lưới Tự kỷ ASEAN (ASEAN Autism Network - AAN)

VAN có các mảng hoạt động chính như sau: nâng cao năng lực phụ huynh có con tự kỷ và năng lực người tự kỷ, truyền thông thay đổi nhận thức cộng đồng về tự kỷ, vận động chính sách, liên kết thực hiện các chương trình, các hoạt động, dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng tự kỷ./.
 

Sự kiện Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ bao gồm chuỗi hoạt động:

- Triển lãm ảnh "Picturing Autism Vietnam" của nhiếp ảnh gia Mỹ Debbie Rasiel, với đề tài cuộc sống của người tự kỷ và gia đình kéo dài từ ngày 26/3 – 9/4 tại MAM-art gallery, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam).
- Hội thảo quốc tế về “Tự kỷ ở Việt Nam - Hiện trạng và thách thức” diễn ra từ 13 -17 giờ ngày 1/4 tại Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC), 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
- Míttinh và Đại hội thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ toàn quốc diễn ra từ 8-17 giờ ngày 2/4 tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai, ngõ 104 Nguyễn An Ninh, Hà Nội.
- Buổi hòa nhạc của nghệ sỹ Nguyệt Thu và nhóm tứ tấu Apaixonado ủng hộ người tự kỷ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 2/4 tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, số 77 phố Hào Nam, Hà Nội.

Nguồn tin: http://www.vietnamplus.vn/nhieu-hoat-dong-hap-dan-nhan-ngay-viet-nam-nhan-thuc-chung-tu-ky/378635.vnp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN