Phá bỏ rào cản về việc làm cho người tự kỷ

07-08-2016

Chỉ có 15% người tự kỷ trưởng thành có được 1 công việc toàn thời gian. Kathryn Moore, 25 tuổi, chia sẻ về cách mà chứng tự kỷ đã giúp ích cho cô trong công việc như thế nào cũng như đưa ra những lời khuyên cho các nhà tuyển dụng.

 

 

Kathryn Moore, 25 tuổi, đến tứ Peterborough, làm việc trong lĩnh vực phục vụ khách hàng. Cô ấy đã ở vị trí này được 8 ngày và hi vọng là có thể tiếp tục duy trì nó. Mặc dù Moore là một người tự kỷ nhưng cô chưa từng gặp khó khăn nào khi tìm kiếm việc làm, tuy nhiên việc duy trì những công việc đó lại là một vấn đề.

“Tôi có một trí nhớ tuyệt vời và một khi tôi bắt tay vào việc thì tôi sẽ đắm chìm trong nó và làm việc cật lực cho đến khi công việc hoàn thành. Tôi là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo nên tôi  muốn đảm bảo rằng tất cả mọi thư phải được hoàn thành tốt nhất trong khả năng của tôi. Tôi rất đáng tin cậy – Tôi không chịu được việc làm người khác thất vọng, vì vậy tôi luôn đúng giờ và luôn làm đúng như những gì tôi nói tôi có thể làm được”.

Moore luôn đạt được những mục tiêu đề ra, một khi cô ấy hiểu được những yêu cầu thiết yếu của công việc, cô ấy có thể hoàn thành tốt. Moore tin rằng những người tự kỷ khác cũng có được những đặc điểm này, điều đó khiến họ trở thành những nhân viên tiềm năng nhất.

“Tôi gặp khó khăn với những môi trường làm việc bận rộn và nhiều tiếng ồn” – cô nói, vì vậy vị trí nhân viên bán lẻ không phù hợp với tôi. Moore cũng gặp khó khăn với việc tương tác xã hội và thích với các mối quan hệ tại nơi làm việc. “Tôi thường không hiểu được những ẩn ý hay ngôn ngữ cơ thể, điều đó dẫn đến những vấn đề trong mối quan hệ với các đồng nghiệp.”

Moore nói rằng cô ấy đã bỏ công việc trước đây bởi không nhân được sự hỗ trợ nhiều của người quản lí, điều đó khiến cô ấy rất thất vọng: “Tôi đã thông báo về hội chứng tự kỷ của mình vài tháng trước khi tôi nhận công việc đó, nhưng mặc cho sự thông báo của tôi (trong đó bao gồm việc mô tả về những hạn chế trong việc hiểu giao tiếp không lời), tôi bị chuyển sang làm việc với một người được biết đến là có tính khí thất thường.” Cô nói thêm “Tôi phải nhận một công việc mới và học những thủ tục mới mà không hề có hướng dẫn, mặc dù đây là lần làm việc đầu tiên của tôi trong lĩnh vực đặc biệt này.”

Moore tin rằng những sự quan tâm nhất định cho nhân viên là người tự kỷ có thể tạo ra khác biệt lớn:  “5 phút yên lặng có thể giúp người tự kỷ bình tĩnh lại và tiếp tục công việc. Cá nhân tôi gặp khó khắn với những tiếng ồn lớn và lặp đi lặp lại, liệu tôi có thể đeo tai nghe? Liệu tôi có thể có vị trí ngồi xa nguồn phát ra những tiếng ồn đó?”

“ Nếu một nhà tuyển dụng muốn gặp một nhân viên tự kỷ, đừng chỉ nói “chúng ta cần nói chuyện sau giờ làm”, bởi chúng tôi sẽ dành cả ngày để lo lắng về buổi gặp gỡ đó. Nếu có thể, hãy nói cho chúng tôi biết sẽ trao đổi về vấn đề gì. Nếu cuộc gặp gỡ đó về những thông tin tiêu cực thì hãy nói cho chúng tôi biết sớm nhất có thể. Hãy đưa ra những lời phản hồi mang tính xây dựng; nếu có vấn đề gì, đừng chỉ nói là “có 1 vấn đề xảy ra” mà hãy nói cho chúng tôi biết chúng tôi ĐÃ làm gì và chúng tôi CÓ THỂ làm gì để mọi chuyện khác đi và kết quả tốt nhất sẽ đạt được là gì, vì có những lúc chỉ đến những phút cuối chúng tôi mới biết có vấn đề xảy ra.”

Moore nói: điều đơn giản mà tất cả các nhà tuyển dụng cần làm đó là “tìm ra giải pháp bởi vì chúng tôi sẽ làm việc hiệu quả hơn khi chúng tôi không bị căng thẳng về mặt thể chất. Những khó khăn về xử lí giác quan sẽ làm chúng tôi rất đau đớn và sẽ thật không công bằng nếu như bỏ qua những khó khăn đó và vẫn yêu cầu chất lượng công việc được đảm bảo.”

 

- Nguồn: The Guardian

1 BÌNH LUẬN

Nguyễn Thị Đoàn Liên

28/ 08/ 2016

Rất hữu ích cho người tự kỉ và người thân của họ!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN