Tổ chức NAS (Anh) khởi xướng Giải thưởng không gian thân thiện cho người tự kỷ

08-08-2016

Với việc khởi xướng Giải thưởng thân thiện với người tự kỷ, NAS đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng tới một môi trường thân thiện, phù hợp với những nhu cầu của người tự kỷ.

Từ lúc nào các trung tâm thương mại, những không gian công cộng còn là nơi khó tiếp cận với những người sử dụng xe lăn. Giờ đây, chúng ta coi việc có thang máy và đường dốc là điều tất nhiên và sẽ phàn nàn nếu như chúng không xuất hiện ở đó. Nhưng với 70,000 người có Rối loạn phổ tự kỷ ở UK, con đường còn rất dài cho đến khi chúng ta có được một không gian công cộng thân thiện với người tự kỷ.

NAS đã khởi xướng Giải thưởng thân thiện với người tự kỷ, một chuẩn mực mới cho các tòa nhà và các công trình. Không gian dành được chiến thắng phải đảm bảo những người tự kỷ được chào đón và cảm thấy an toàn. Giải thưởng này dành cho những doanh nghiệp, tập đoàn lớn và nhỏ, từ sân bay, sân vận động cho đến tiệm cắt tóc và những cửa hàng nhỏ.

Tổ hợp nhà tắm kiểu Roman tại Bath, Anh – nơi đón hơn 1 triệu lượt khác hàng năm, là một trong những nơi được nhận giải thưởng này. Nơi đây mang đến một không gian yên tĩnh, với thiết kế âm thanh và ánh sáng thích hợp. Ngay cả những thông tin bằng chữ và hình ảnh tại đây cũng được thiết kế bởi một học sinh Asperger.

Kate Smith – quản lí khách hàng tại đây chia sẻ: “Cậu bé trải nghiệm không gian nơi đây bằng cách tự mình đi thăm quan xung quanh, từ đó cậu bé có thể viết ra những chi tiết khiến cậu chú ý và ngạc nhiên.” Những điều này bao gồm cả những mùi vị bất ngờ, tiếng các nhân viên thông báo hướng dẫn tới người tham quan hay nước bắn lên các tượng đài để giữ cho chúng luôn ẩm.

“Chúng tôi cũng cung cấp những bức ảnh để những người tham quan dễ hình dung. Nhân viên được huấn luyện để luôn chú ý quan sát, khi thấy ai đó có vấn đề gì thì có thể giúp đỡ. Tất cả cần sự nhạy bén. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp cho tất cả mọi người có thể thoải mái thưởng thức không gian nơi đây.”

Trung tâm Intu Trafford tại Manchester cũng đã được công nhận là trung tâm thương mại thân thiện với người tự kỷ đầu tiên tại Anh. Một tổ chức từ thiện của người tự kỷ tại địa phương là Together Trust đã làm việc với Intu về các cách để xây dựng một không gian thân thiện cho người tự kỷ như: giới thiệu với khách hàng về những không gian yên tĩnh trong trung tâm mua sắm; thiết kế những thẻ cảnh báo; đào tạo nhân viên chuyên dụng… Làm việc với NAS, Intu dự định sẽ phát triển những sáng kiến của mình đến tất cả các chi nhánh trên toàn quốc.

Alexander Nicoll, Giám đốc phụ trách hợp tác của Intu nói: “Là một doanh nghiệp, chúng tôi muốn chắc chắn rằng tất cả mọi người đều cảm thấy an toàn và được chào đón. Trung tâm mua sắm là một địa điểm công cộng và chúng tôi đã làm việc trong nhiều năm để đảm bảo những chi nhánh của mình phù hợp và dễ tiếp cận với tất cả mọi người. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng trung tâm mua sắm là một không gian rộng lớn với rất nhiều công việc đang diễn ra. Điều này có thể gây trở ngại cho nhiều người.”

Các nhân viên được huấn luyện để nhận ra những người tự kỷ và sẵn sàng hỗ trợ họ và gia đình. Các trung tâm cũng cung cấp sẵn tài liệu, thẻ, dây đeo tay cho người tự kỷ - để giúp các nhận viên nhận ra người tự kỷ dễ dàng hơn. Việc đào tạo sẽ được thực hiện tại tất cả các chi nhánh của trung tâm Intu trong vòng 2 năm tới.

Tại chi nhánh Intu Braehead ở Glasgow, Chương trình “1 giờ yên tĩnh” đã được đưa ra góp phần làm giảm sự căng thẳng. Trong khoảng thời gian này, các nhà bán lẻ tham gia bằng cách tắt nhạc, tắt đèn nhấp nháy để tạo ra một không gian yêu tĩnh, nhẹ nhàng.

Nicoll nói: “Điều quan trọng nhất với chúng tôi đó là: đây sẽ không phải việc chỉ khởi xướng cho xong, mà đây sẽ là một công việc được thực hiện một cách nghiêm túc để nâng cao nhận thức cho nhân viên nói riêng cũng như cộng đồng nói chung.”

Các doanh nghiệp khác có thể suy nghĩ về việc áp dụng chương trình này, bởi nó cũng giúp ích cho việc kinh doanh. Intu cho biết, chương trình đã đem lại hiệu quả khả quan khi số lượng người tự kỷ phàn nàn đã giảm hẳn và số lượng đánh giá tích cực đã tăng lên.

- Nguồn: https://www.theguardian.com/tmi/2016/jun/20/these-businesses-are-redefining-public-space-for-autistic-people

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN