Tổ chức sự kiện "Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ lần thứ 4" tại Nam Định

19-05-2020

Ngày Việt Nam nhận thức về Tự Kỷ - Vietnam Autism Awareness Day (VAAD) là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ 2/4 do Liên Hợp Quốc phát động nhằm nâng cao sự quan tâm và hiểu biết của cộng đồng về Tự kỷ và nâng cao năng lực của mạng lưới Tự kỷ tại Việt Nam.

Đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức và các nhà tài trợ sự kiện.

Sau 3 năm liên tiếp tổ chức thành công Hội thao thân thiện của trẻ tự kỷ tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Ninh, năm nay sự kiện được Bộ LĐTB&XH, Liên hiệp Hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD), Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN), Trung tâm sáng kiến sức khỏe và Dân số (CCIHP) và tổ chức tình nguyện RUBIC Collaborative (RUBIC) tổ chức tại Nam Định vào các ngày 30-31/3 với chủ đề "Một cộng đồng thân thiện với người tự kỷ", thu hút sự tham gia của hơn 1.000 người, trong đó có 380 vận động viên tham dự các môn thi của hội thao, đến từ các trung tâm, trường hòa nhập, các gia đình có trẻ tự kỷ từ hàng chục tỉnh thành trên cả nước.

 

MC Phan Anh - Đại sứ chương trình chụp ảnh lưu niệm với 3 học sinh giành được huy chương của Vĩnh Phúc 

Sự kiện có nhiều hoạt động được tổ chức như: Hội thảo, Ðại hội thể thao, Gala âm nhạc. Hội thảo “Phát hiện và can thiệp sớm: Chương trình và định hướng” tổ chức ngày 30-3-2019 với các nội dung: Giới thiệu tổng quan chính sách dành cho người tự kỷ; phát hiện sớm và can thiệp sớm: chương trình A365 - Chăm sóc thông minh cho trẻ tự kỷ; chương trình giáo dục chuyên biệt đối với trẻ tự kỷ; các hoạt động, công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ tại Việt Nam; giới thiệu dự án Autism Mapping - Một chương trình của APCD (Tổ chức Phát triển Khuyết tật châu Á Thái Bình Dương) về xây dựng dữ liệu và mô tả hiện trạng các quốc gia vùng ASEAN về tự kỷ. Buổi tối cùng ngày, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa 3-2 diễn ra chương trình Gala âm nhạc “Những mảnh ghép Puzzles” với các tiết mục ca múa đặc sắc do người tự kỷ biểu diễn; lồng ghép với việc phát hành các tài liệu về tự kỷ. Ðại hội Thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ tổ chức ngày 31-3-2019 với 5 môn thi đấu gồm: Chạy, Nhảy bao bố, Bơi xuồng, Bật xa, Kéo co với sự tham gia của hơn 420 vận động viên là người khuyết tật trí tuệ và tự kỷ có độ tuổi từ 3 đến 22 tuổi tham gia.

 

Bên cạnh đại hội thể thao, sự kiện còn có tọa đàm đối thoại chính sách, gala âm nhạc ngoài trời…

Có thể nói, đây là ngày hội của các gia đình có con tự kỷ, các khách mời, chuyên gia về tự kỷ, và những tổ chức, cá nhân có mối quan tâm và hỗ trợ người tự kỷ ở Việt Nam. Nhiều phụ huynh rất hào hứng cho biết, sự kiện là nơi họ được giao lưu, học hỏi về cách chăm sóc, nuôi dạy con và truyền cho nhau nhiệt huyết đồng hành cùng con, thắp lên trong lòng họ - những gia đình có con tự kỷ những hy vọng về tương lai hòa nhập của các em. 

Bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam cho biết: Trải qua 3 mùa, sự kiện được tổ chức lần lượt ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh đã để lại dấu ấn tốt đẹp và góp phần không nhỏ vào việc tác động đến nhận thức xã hội về người tự kỷ. Sự kiện này cũng trở thành sân chơi đáng mong đợi nhất trong năm của hàng trăm các trung tâm can thiệp, tổ chức, dịch vụ về người tự kỷ, hàng triệu gia đình tự kỷ ở Việt Nam.

Đặc biệt, Chiến dịch 400+ tấm thiệp yêu thương trên mạng xã hội facebook đã phát động các cha mẹ và trẻ em làm thiệp viết tay chúc mừng các bạn tự kỷ thi đấu trong đại hội thể thao thân thiện, gửi theo đường bưu điện về sự kiện hoặc đăng trên facebook với hashtag vaad4namdinh. Chiến dịch đã thu hút rất nhiều trẻ em tham gia, với tình cảm trong sáng, đầy tinh thần yêu thương chia sẻ đến các bạn tự kỷ.

Một số hình ảnh đẹp của các bạn nhỏ khắp nơi trong cả nước nhiệt tình tham gia Chiến dịch Chiến dịch 400+ tấm thiệp yêu thương trên mạng xã hội facebook đã phát động

Sưu tầm

 

Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/channel/5095/201903/to-chuc-su-kien-ngay-viet-nam-nhan-thuc-ve-tu-ky-lan-thu-4-2530036/

https://vinhphuc.edu.vn/chuyen-muc/vinh-phuc-2-huy-chuong-vang-tai-hoi-thao-than-thien-danh-cho-tre-tu-ky-c3313-181890.aspx

https://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/Hon-1000-nguoi-se-tham-gia-Ngay-Viet-Nam-nhan-thuc-ve-tu-ky-lan-thu-4-146363.html

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN