Tự kỷ ở Việt Nam - Hiện trạng và thách thức

24-06-2016

Chiều ngày 1/4 tại Hà Nội đã diễn ra buổi Hội thảo quốc tế "Tự kỷ ở Việt Nam: Hiện trạng và thách thức" nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của LHQ về "Ngày Thế giới nhận thức Chứng tự kỷ".

Tới tham dự buổi hội thảo có sự có mặt của ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH, bà Hoàng Ngọc Bích - Chủ tịch mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN), bà Đặng Huỳnh Mai - Chủ tịch danh dự VAN, ông Chikahiro Masuda - Phó Trưởng đại diện văn phòng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, ông H.E Mr. Vongthep Arthakaivalvatee - Phó Tổng thư ký Asean phụ trách Cộng đồng văn hoá xã hội Asean cùng những khách mời, chuyên gia từ các tổ chức, bộ ngành có liên quan đã tới tham dự.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm phát biểu khai mạc hội thảo

Ngày 2/4 đã được Liên Hợp Quốc chọn là "Ngày Thế giới nhận thức Chứng tự kỷ", với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này. Chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển kéo dài suốt cuộc đời, người mắc chứng tự kỷ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, họ cần được quan tâm đúng cách để được sống bình đẳng, được đáp ứng các nhu cầu đặc biệt, được phát triển các năng lực và đóng góp cho xã hội. Khắp thế giới và tại Việt Nam đều có các hoạt động vì người tự kỷ vào dịp 2/4 hàng năm.

Trẻ tự kỷ tham gia biểu diễn văn nghệ tại hội thảo

Ngày 2/4 năm nay, mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN) trực thuộc Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD), với sự ủng hộ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (Molisa), Mạng lưới tự kỷ Asean (AAN), Tổ chức Phát triển khuyết tật Châu Á Thái Bình Dương (APCD) và nhiều tổ chức liên kết khác sẽ lần đầu tiên tổ chức "Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ" để hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc, như một sự kiện tham gia cùng "Ngày Thế giới nhận thức Chứng tự kỷ".

Toàn cảnh hội thảo

Sự kiện Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ bao gồm chuỗi hoạt động:

1. Triển lãm ảnh "Picturing Autism Vietnam" của nhiếp ảnh gia Mỹ Debbie Rasiel, với đề tài cuộc sống của người tự kỷ và gia đình.
- Thời gian: ngày 26/3 – 9/4/2016
- Địa điểm: MAM-art gallery, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam).

2. Hội thảo quốc tế về “Tự kỷ ở Việt Nam - Hiện trạng và thách thức”.
- Thời gian: 13h00 - 17h00 ngày 1/4/2016
- Địa điểm: Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC), 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

3. Míttinh và Đại hội thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ toàn quốc.
- Thời gian: 8h00 - 17h00 ngày 2/4/2016
- Địa điểm: Nhà thi đấu quận Hoàng Mai, ngõ 104 Nguyễn An Ninh, Hà Nội.

4. Buổi hòa nhạc của nghệ sỹ Nguyệt Thu và nhóm tứ tấu Apaixonado ủng hộ người tự kỷ.
- Thời gian: 20h00 ngày 2/4/2016
- Địa điểm: Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, số 77 phố Hào Nam, Hà Nội.

Nguồn tin: http://hoanhap.vn/bai-viet/tu-ky-o-viet-nam--hien-trang-va-thach-thuc-8184

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN